การเข้าสู่อาชีพหมอนวดในสถานบริการ อาบ อบ นวด

Advisor:
Date:
2006
Publisher:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract:
การศึกษาเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสาเหตุการเข้าสู่อาชีพหมอนวด ในสถานบริการ อาบ อบ นวด และการเข้าสู่อาชีพแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม ผู้ศึกษาได้ศึกษา ผู้หญิงที่ประกอบ อาชีพหมอนวดในสถานบริการแห่งนี้ จํานวน 10 คน
ผลการศึกษาพบว่าสาเหตุของการเข้าสู่อาชีพหมอนวด จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ ที่มาประกอบอาชีพหมอนวดจะผ่านการประกอบอาชีพค้าประเวณีในรูปแบบอื่นมาแล้ว ซึ่งเป็นการ ประกอบอาชีพธุรกิจแอบแฝง เช่น ร้านอาหาร ผับ บาร์ โต๊ะสนุกเกอร์ โดยมีสาเหตุต่างๆ ดังนี้ รายได้จากการทํางานลดลง ต้องการรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อนชักชวน มีปัญหากับเพื่อนร่วมงานหรือทาง ร้าน และมีพฤติกรรมเลียนแบบ
ขั้นตอนในการเข้าสู่อาชีพหมอนวดขั้นตอนแรกในการสมัครงานหลังจากที่ตัดสินใจ ประกอบอาชีพหมอนวด เมื่อมาถึงสถานประกอบการเข้ามาด้านในแล้ว ก็จะเข้าไปพบกันผู้จัดการที่ ห้องผู้จัดการในเวลาทํางานตั้งแต่เที่ยงวันจนถึงประมาณสี่ทุ่ม ซึ่งห้องของผู้จัดการจะอยู่ชั้นเดียวกับ บริเวณตู้ของหมอนวด แต่อยู่ทางด้านหลังของตู้ บริเวณที่พักของพนักงานนวด ซึ่งจะเป็นห้องทึบ ด้านนอกไม่สามารถมองเห็นได้ เมื่อแจ้งความประสงค์ความต้องการทํางาน ผู้จัดการก็จะเชิญให้ เข้าไปในห้องของผู้จัดหลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนการสัมภาษณ์ พูดคุย และซักถามประวัติ หลังจากนั้นก็ตรวจร่างกายเบื้องต้น มีการฝึกอาบน้ํา ฝึกนวด มีการสร้างอารมณ์ หรือเล้าโลม เมื่อ ผ่านกระบวนการทั้งหมดก็สามารถปฏิบัติงานจริงได้
Type:
Degree Name:
ศิลปศาสตรบัณฑิต
Discipline:
สาขาวิชาการจัดการชุมชน
Rights Holder:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Total Download:
177

