อิทธิพลของ Salicylie acid ต่อการเปลี่ยนแปลงสารต้านอนุมูลอิสระในหน่อไม้ฝรั่ง
ชื่อเรื่องอื่น:
Influence of salicylie acid of antioxidant change on asparagus (Asparagus offcinalis L.)
ผู้แต่ง:
ที่ปรึกษา:
หัวเรื่อง:
วันที่:
2009
สำนักพิมพ์:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
บทคัดย่อ:
จากการทดลองผลของ Salicylic acid (SA) ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสารต้านอนุมูลอิสระ ในหน่อไม้ฝรั่งที่ไม่จุ่มและลุ่มสารละลาย SA ที่ระดับความเข้มข้น 0 (ควบคุม), 0.2, 0.5 และ 2.0 mMol หลังจากนั้นนําไปที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ที่ความชื้นสัมพัทธ์ 85-5 องศาเซลเซียส พบว่าหน่อไม้ฝรั่งที่ไม่จุ่มและ จุ่มสารละลาย SA จะมีเปอร์เซ็นต์ การสูญเสียน้ําหนัก ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ โดยเปอร์เซ็นต์การสูญเสีย น้ําหนักของหน่อไม้ฝรั่งที่ไม่ได้พุ่ม SA จะมีค่า 4.27-5.02 % ในขณะที่ลุ่มสารละลาย SA มีค่า 3.52-5.05 % เมื่อทําการวิเคราะห์การเกิดอนุมูลอิสระของหน่อไม้ฝรั่งพบว่าการใช้สารละลาย SA ที่ระดับความเข้มข้น 2.0 mMol สามารถลดอนุมูลอิสระ โดยวัดได้จากการทดลองของปริมาณ Lipid Oxidation และปริมาณอนุมูลอิสระในรูป Hydrogen peroxide (H.0.) แต่ในกิจกรรม ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดอนุมูลอิสระ ได้แก่ เอนไซม์ Superoxide dismutase (SOD) พบว่าหน่อไม้ฝรั่ง ที่ลุ่มสารละลาย SA ความเข้มข้น 2.0 mMol สามารถเพิ่มกิจกรรมของเอนไซม์ SOD ได้ในวันแรก ของการเก็บรักษาและลดลงในวันที่ 4 ของการเก็บรักษา หลังจากนั้นกิจกรรมของเอนไซม์ SOD เพิ่มขึ้นจนสิ้นสุดของการเก็บรักษา
ประเภทผลงาน:
ชื่อปริญญา:
วิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชา:
สาขาวิชาสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร
เจ้าของลิขสิทธิ์:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
คอลเล็คชัน:
จำนวนดาวน์โหลด:
177