ผลของการใช้ Methyl jasmonate ต่อการตกกระของกล้วยไข่
Other Title:
Influence of methyl jasmonate of senescent spotting on musa (AA Group) "Kluai Khai"
Author:
Advisor:
Date:
2009
Publisher:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract:
จากการศึกษาผลของ Methyl jasmonate ต่อการเปลี่ยนแปลงการตกกระของกล้วยไข่ โดยมี การนํากล้วยไข่มาจุ่มสารละลาย Methyl jasmonate ที่ระดับความเข้มข้น 0 (ควบคุม), 0.25 และ 0.5 mM จากนั้นนําไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง (25-32 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 6 วัน พบว่าผลกล้วยที่ ลุ่มสารละลาย Methyl jasmonate จะมีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ําหนักน้อยกว่าผลที่ไม่ได้พุ่ม สารละลาย Methyl jasmonate โดยมีความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ เมื่อวิเคราะห์ องค์ประกอบทางเคมีที่มีผลต่อการตกกระในผลกล้วยไข่ พบว่าผลกล้วยที่จุ่มสารละลาย Methyl jasmonate ความเข้มข้น 0.5 mM มีปริมาณอนุมูลอิสระ Hydrogen peroxide, การรั่วไหลของไอออน
ปริมาณ Total chlorophyll, สารประกอบ Phenolic compound และ กิจกรรมของเอนไซม์ Polyphenol และ Peroxidase มีปริมาณน้อยกว่าผลที่ไม่ได้พุ่ม โดยมีความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญ ทางสถิติ แสดงให้เห็นว่าสารละลาย Methyl jasmonate มีผลต่อการลดการตกกระของกล้วยไข่ได้
Type:
Degree Name:
วิทยาศาสตรบัณฑิต
Discipline:
สาขาวิชาสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร
Rights Holder:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Collections:
Total Download:
92