การแสดงเดี่ยวฮอร์น โดยสมภพ สว่างวารีสกุล

Other Title:
Horn recital by Sompop Sawangvareesakul
Author:
Advisor:
Subject:
Date:
2559
Publisher:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract:
วิทยานิพนธ์ฉบับบนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเผยแพร่การบรรเลงบทเพลงเดี่ยวสำหรับเครื่องดนตรีฮอร์น รวมไปถึงแนวทางในการฝึกซ้อมบทเพลงที่ใช้ในการแสดงเดี่ยวครั้งนี้โดยได้คัดเลือกบทเพลงที่มีความน่าสนใจและความโดดเด่นของตัวบทเพลงแตกต่างกันไป โดยใช้บทเพลง Bagatelle Hermann Nueling, Fat Belly Blues Richard Bissill, Give It One Meynard Ferguson, Concerto for Horn InBb Op. 91 Reinhold Cliere ทั้งนี้ผู้วิจัยได้ใช้หนังสือและสื่อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวบทเพลงทั้งในและต่างประเทศเพื่อประกอบการวิจัย
จากการศึกษาพบว่า การที่จะบรรเลงบทเพลงที่คัดเลือกมานั้นต้องอาศัยการฝึกซ้อมที่สม่ำเสมอเนื่องจากบทเพลงที่คัดเลือกมามีความหลากหลายและมีความแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละบทเพลงจึงต้องใช้ทักษะในการบรรเลงเครื่องฮอร์นและประสบการณ์ในการบรรเลงดนตรีร่วมกับผู้อื่น โดยเน้นไปที่การควบคุมช่วงเสียงในแต่ละช่วงให้มีความแม่นยำ การฝึกอัตราส่วนโน้ตที่สลับไปมา และการศึกษาโน้ตของผู้ที่ร่วมบรรเลงในบทเพลงนั้นๆ เพื่อที่จะบรรเลงร่วมกันออกมาได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ผู้วิจัยได้คำนึงถึงการแสดงที่จะทำให้ผู้ชมได้รับความสมบูรณ์ครบถ้วนของตัวบทเพลงเป็นสำคัญ
โดยการแสดงเดี่ยวของแต่ละเครื่องดนตรีนั้นเป็นที่นิยมและสามารถที่จะรับชมรับฟังได้บ่อย แต่ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นการแสดงเดี่ยวเพื่อการวัดผลทางการศึกษาของนักเรียน นักศึกษา ทางด้านดนตรี ซึ่งตัวบทเพลงที่นำมาแสดงนั้นจะใช้บทเพลงตามสาขาที่แต่ละคนกำลังศึกษาอยู่ ทำให้มีบทเพลงค่อนข้างจำกัดสำหรับการแสดงเดี่ยว และอาจจะไม่ได้แสดงถึงความหลากหลายของเครื่องดนตรีนั้นๆ เท่าที่ควร ผู้วิจัยจึงคาดหวังที่จะให้งานวิจัยในครั้งนี้ได้เผยแพร่การแสดงเดี่ยวที่เลือกใช้บทเพลงหลากหลายโดยเฉพาะสำหรับ นักเรียน นักศึกษาที่เล่นเครื่องดนตรีฮอร์น และเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจดนตรีในประเทศไทยต่อไป
Type:
Degree Name:
ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต
Discipline:
สาขาวิชาสังคีตวิจัยและพัฒนา
Rights Holder:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Collections:
Total Download:
420