Show simple item record

dc.contributor.advisorชินวร ฟ้าดิษฐีth_TH
dc.contributor.authorสาธิดา ธนธนางกูร
dc.date.accessioned2019-06-29T04:35:05Z
dc.date.available2019-06-29T04:35:05Z
dc.date.issued2014
dc.identifier.urihttp://www.sure.su.ac.th:8080/xmlui/handle/123456789/3190
dc.description.abstractงานศึกษาฉบับนี้เป็นการศึกษาถึงการบริโภคของกลุ่มวัยผู้ใหญ่ตอนต้นกับอาหารคลีน มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อศึกษาถึงประวัติความเป็นมาของอาหารสุขภาพโดยเฉพาะอาหารคลีน ในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2368-พ.ศ.2557 อีกทั้งยังศึกษาถึงสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดการบริโภคอาหารคลีน ของกลุ่มผู้ใหญ่ตอนต้น ทั้งพฤติกรรมและความหมายแฝงในการบริโภคอาหารคลีนของกลุ่มผู้ใหญ่ตอนต้น โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์อย่างไม่เป็นทางการกับกลุ่มที่ทาการบริโภคซึ่งเป็กลุ่มวัยผู้ใหญ่ตอนต้นในสังคมไทย จานวน 15 คน ที่มีการบริโภคอาหารคลีน ผลจากการศึกษาพบว่าที่เชื่อมโยงกับแนวคิดของ ฌอง โบดริยาร์ด พบว่าการตัดสินใจบริโภคปละพฤติกรรมการบริโภคอาหารคลีนของกลุ่มตัวอย่างที่ทาการศึกษาแสเงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างไม่ได้คานึงถึงประโยชน์ใช้สอยเพียงอย่างเดียว แต่กลุ่มตัวอย่างยังบริโภคสัญญะคือ ความสวยงามของเรือนร่างและการมีรสนิยมที่แตกต่างจากผู้อื่น อีกทั้งมีการแลกเปลี่ยนเชิงสัญลักษณ์ด้วยซึ่งมูลค่าชนิดนี้เป็นมูลค่าที่ไม่สามารถแยกตัวเองออกจากความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนได้ เพราะถือเป็นสิ่งที่ทาให้ผู้บริโภคณุ้สึกเหมือนกับสมาชิกคนอื่นๆในกลุ่มth_TH
dc.language.isoth
dc.publisherมหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subjectสาธิดา ธนธนางกูรth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยศิลปากร. ภาควิชามานุษยวิทยา -- สารนิพนธ์th_TH
dc.subjectอาหารคลีนth_TH
dc.subjectการบริโภคเชิงสัญญะth_TH
dc.titleอาหารคลีนอาหารสุขภาพและการบริโภคเชิงสัญญะ
dc.typeThesis
dc.rights.holderมหาวิทยาลัยศิลปากรth_TH
dc.degree.disciplineภาควิชามานุษยวิทยา
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.degree.levelBachelor degree
.custom.total_download122


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record


Copyright  ©  2020 Silpakorn University Central Library All Rights Reserved.
Theme by 
Atmire NV