โครงการรณรงค์ให้ผู้ปกครองดูแลและให้คำแนะนำแก่เด็กในการรับชมสื่อโทรทัศน์เพื่อให้เด็กรู้เท่าทันสื่อ

Other Title:
A campaign to convince parents to take care of children while watching television to enchance children's media literacy
Author:
Advisor:
Subject:
Date:
2013
Publisher:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract:
จุลนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปลี่ยนทัศนคติต่อการให้เด็กรับชมโทรทัศน์เพียงลำพัง ซึ่งเป็นปัญหาที่พบเจอมาอย่างยาวนาน อีกทั้งปัจจุบันเนื้อหารายการโทรทัศน์นั้นไม่ได้ผลิตมาเพื่อตัวเด็กทั้งหมด และใน รายการที่ผลิตมาเพื่อเด็กนั้นก็ยังมีความรุนแรงรวมถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมอยู่มากเช่นกัน ซึ่งมีผลกระทบต่อตัวเด็กเนื่องจากมีการวิจัยพบว่าการดูโทรทัศน์มากเกินไปในวัยเด็ก มีส่วนผลักดันให้มีอุปนิสัยก้าวร้าว และมี ความรู้สึกด้านลบในอนาคต ดังนั้นการรับชมโทรทัศน์กับบุตรนั้นจึงเป็นวิธีกรองเนื้อหาและยังเป็นการดูแลในเรื่องของเวลาการรับชมไม่ให้มากจนเกินไปอีกด้วย
โดยกลุ่มเป้าหมายคือ พ่อแม่-ผู้ปกครอง ที่มีบุตรหลานในช่วงอายุ 6-12 ปี และมีการรับข้อมูลข่าวสารมาก จึงทำการวิจัยเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์แบบสนทนากลุ่มกับกลุ่มเป้าหมายพบว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นยังชะล่าใจให้เด็กรับชมโทรทัศน์อย่างอิสระ ถึงแม้ว่าตัวผู้ปกครองส่วนมากจะรับรู้ถึงผลกระทบของการรับชมโทรทัศน์ในด้านลบอยู่แล้วก็ตาม จึงมักใช้คำว่าไม่ว่างหรือไม่มีเวลาเป็นข้ออ้างในการให้บุตรหลานรับชมเพียงลำพัง
จึงทำให้เกิดเป็นโครงการรณรงค์ในชื่อ “ดู รู้ ทัน” ขึ้น โดยใช้แนวคิดว่า “อย่าปล่อยให้โทรทัศน์เป็นพี่เลี้ยงของลูก” และใช้แผนการสื่อการแบบบูรณาการเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายทราบถึงผลกระทบเพื่อเป็นการเตือนให้เกิดการตระหนักถึงผลกระทบจากการดูโทรทัศน์ของเด็กเพียงลำพัง เนื่องจากเด็กยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งถูกผิดได้ด้วยตนเองทั้งหมด รวมถึงบอกวิธีแก้ไขอย่างง่ายๆที่ผู้ปกครองควรปฏิบัติเพื่อให้ผู้ปกครองเลือกนำไปใช้ได้ทันทีผ่านสื่อต่างๆที่กลุ่มเป้าหมายใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิเช่น สื่อภาพยนตร์โฆษณา, สื่อสิ่งพิมพ์, สื่อออนไลน์ และแอปพลิเคชัน เป็นต้น
Type:
Degree Name:
นิเทศศาสตรบัณฑิต
Discipline:
สาขานิเทศศาสตร์
Rights Holder:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Collections:
Total Download:
202