Show simple item record

dc.contributor.advisorอนวัช บุญญภักดีth_TH
dc.contributor.advisorคุณาดล ศิลาฤดีth_TH
dc.contributor.advisorพัชรินทร์ สายพัฒนะth_TH
dc.contributor.authorกฤษฎา ทวีสุขen_US
dc.contributor.authorศรัณภัสร์ วงศ์ฉัตรสิริen_US
dc.contributor.authorชนนิกานต์ คงสุวรรณ์en_US
dc.date.accessioned2020-02-24T11:01:07Z
dc.date.available2020-02-24T11:01:07Z
dc.date.issued2014
dc.identifier.urihttp://www.sure.su.ac.th/xmlui/handle/123456789/14469
dc.description.abstractการทดลองสกัดไคติน-ไคโตซานพบว่า ไคติน-ไคโตซานที่เตรียมจากเปลือกกุ้งขาวเปลือกปู ทะเลและจากเปลือกหอยเชอรี่พันธุ์สีเหลืองปนน้ําตาล มีคุณสมบัติเทียบเท่ากันตามมาตรฐาน หรือ Specification โดยทั่วไปที่ใช้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ (ค่า%DD ประมาณ 50% ขึ้นไป) (สุธิดา ,2552) โดยผล %DD ของการสกัดไคโตซานจากเปลือกกุ้งขาวเปลือกปูทะเลและจากเปลือกหอยเชอรี่พันธุ์สีเหลืองปนน้ำตาลมีค่า ตามลําดับ โดยสามารถสกัดไคตินและไคโตซานจากเปลือกกุ้งขาวได้ ปริมาณ 12.37% เปลือกปูทะเล 15.96% และ เปลือกหอยเชอรี่พันธุ์สีเหลืองปนน้ําตาล 17.53% การศึกษาผลของการประยุกต์ใช้ไคติน-ไคโตซานจากเปลือกกุ้งขาวเปลือกปูทะเลและจาก เปลือกหอยเชอรี่พันธุ์สีเหลืองปนน้ําตาล เป็นสารเร่งการเจริญเติบโตในปลานิล ความยาวเฉลี่ย ประมาณ 3 เซนติเมตร จํานวน 300 ตัว โดยแบ่งกลุ่มการทดลองเป็นออกเป็น 5 กลุ่มการทดลอง (Treatment) กลุ่มละ 3 ซ้ํา (Replicate) โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomize Design; CRD) ระยะเวลาการทดลอง 42 วัน โดยกลุ่มที่ 1 ได้รับอาหารพื้นฐาน เปรียบเทียบกับการทดลองกลุ่มที่ 2, 3, 4 และ 5 ที่ได้รับอาหารที่เสริมไคติน-ไคโตซานจากเปลือกกุ้ง ขาว, จากเปลือกปูทะเล, จากเปลือกหอยเชอรี่พันธุ์สีเหลืองปนน้ำตาล และจากอาหารที่เสริมจากไค โตซานสําเร็จรูปในปริมาณที่เท่ากัน คือที่ระดับ 300 ppm โดยตลอดระยะเวลาการเลี้ยงพบว่าอัตรา การรอดตาย (%Survival Rate) ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (P>0.05) และ สําหรับอัตราการเจริญเติบโตต่อวัน (ADG), น้ำหนักตัวที่เพิ่ม (WG), อัตราแลกเนื้อ (FCR) และ ประสิทธิภาพการใช้อาหาร (FE) ในกลุ่มการทดลองที่ 1 แตกต่างกับกลุ่มการทดลองที่ 2, 3, 4, 5 และการทดลองที่ 5 ก็มีความแตกต่างกับกลุ่มการทดลองที่ 3 และ 4 อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (P<0.01) โดยกลุ่มการทดลองที่ค่าสมรรถภาพการเจริญเติบโตของปลานิลที่ดีที่สุดคือ ปลานิลในกลุ่ม การทดลองที่ 5 และรองลงมาคือกลุ่มการทดลองที่ 4, 3, 2, และ1 ตามลําดับen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยศิลปากรen_US
dc.subjectปลานิล -- การเจริญเติบโต -- วิจัยen_US
dc.subjectไคโตแซน -- การใช้ประโยชน์en_US
dc.titleการศึกษาอัตราการเจริญเติบโตของปลานิลโดยใช้สารสกัดไคโตซานจากเปลือก กุ้งขาว, เปลือกปูทะเล และเปลือกหอยเชอรี่en_US
dc.title.alternativeStudy of Nile tilapia growth rate by using chitosan extract from shrimp’s carapaces (Litopenaeus vannamei), crab shells (Scylla serrata) and shells of Pomacea Insularrusen_US
dc.typeThesisen_US
dc.rights.holderมหาวิทยาลัยศิลปากรen_US
.custom.total_download269


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record


Copyright  ©  2021 Silpakorn University Central Library All Rights Reserved.
Theme by 
Atmire NV