Show simple item record

dc.contributor.advisorแก้วตา ลิ้มเฮงth_TH
dc.contributor.authorพัชรา เพชรบัวทองen_US
dc.contributor.authorอรวรรณ จงอ่อนen_US
dc.date.accessioned2020-02-21T11:35:23Z
dc.date.available2020-02-21T11:35:23Z
dc.date.issued2014
dc.identifier.urihttp://www.sure.su.ac.th/xmlui/handle/123456789/14458
dc.description.abstractวัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาผลของสารสกัดจากเปลือกส้มโอต่อการยับยั้งเชื้อ Vibrio harveyi และ Vibrio parahaemolyticus ด้วยตัวท ำละลายเอทานอล 95% และเฮกเซน โดยศึกษาที่ระดับความเข้มข้นที่แตกต่างกัน 5 ระดับ ได้แก่ ระดับความเข้มข้นสารสกัด 100 % และ กลุ่มที่เจือจางด้วยน้ำกลั่นในอัตราส่วนความเข้มข้น 1:1 1:2 1:4 และ 1:6 ตามลำดับ สารสกัดจาก เปลือกส้มโอที่สกัดด้วยเอทานอล 95% นำมาศึกษาประสิทธิภาพการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ แบคทีเรียทั้ง 2 ชนิด ด้วยวิธีdisc diffusion พบขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางการเกิดวงใสมีขนาด 0.77, 0.67, 0.47 และ 0.50 มิลลิเมตร ตามลำดับ ส่วนกลุ่มที่เจือจางด้วยน้ำกลั่นในอัตราส่วนความเข้มข้น 1:6 ไม่เกิดบริเวณวงใส ซึ่งขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางของวงใสในทุกระดับความเข้มข้นไม่มีความ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P ≥ 0.05) ผลของสารสกัดจากเปลือกส้มโอด้วยเอทานอล 95% ต่อการยับยั้งเชื้อ Vibrio harveyi ด้วยวิธี Agar well diffusion พบขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ของวงใสมีขนาด 2.03, 1.53, 0.47 และ 0.50 มิลลิเมตร ตามลำดับ ซึ่งขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลาง ในทุกระดับความเข้มข้นไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P ≥ 0.05) ผลของสารสกัด จากเปลือกส้มโอด้วยตัวทำละลายเอทานอล 95% ต่อการยับยั้งเชื้อ Vibrio parahaemolyticus ด้วยวิธี Agar well diffusion พบขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของวงใสมีขนาดเท่ากับ 2.10, 1.67, 1.50 และ 1.53 มิลลิเมตร ตามลำดับ ซึ่งขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางในทุกระดับความเข้มข้นไม่มีความ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P ≤ 0.05) ส่วนสารสกัดจากเปลือกส้มโอด้วยทำละลายเฮกเซน ไม่พบการเกิดวงใสในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียทั้ง 2 ชนิดen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยศิลปากรen_US
dc.subjectแบคทีเรีย -- การควบคุมen_US
dc.subjectส้มโอ -- การใช้ประโยชน์en_US
dc.titleผลของสารสกัดจากเปลือกส้มโอต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Vibrio harveyi และ Vibrio parahaemolyticusen_US
dc.title.alternativeThe effects of Pomelo (Cirtus maxima Merr.) crude extract on inhibition of Vibrio harveyi and Vibrio parahaemolyticusen_US
dc.typeThesisen_US
dc.rights.holderมหาวิทยาลัยศิลปากรen_US
.custom.total_download294


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record


Copyright  ©  2020 Silpakorn University Central Library All Rights Reserved.
Theme by 
Atmire NV